Sắp có gói 20.000 tỷ, bất động sản có thêm “cú hích”

DỰ ÁN ĐANG SỐT NHẤT QUẬN 2 MÀ BẠN PHẢI XEM NGAY
DỰ ÁN ĐANG SỐT NHẤT QUẬN 2 MÀ BẠN PHẢI XEM NGAY
DỰ ÁN ĐANG SỐT NHẤT QUẬN 2 MÀ BẠN PHẢI XEM NGAY
DỰ ÁN ĐANG SỐT NHẤT QUẬN 2 MÀ BẠN PHẢI XEM NGAY

Mặc dù chưa có công bố chính thức nhưng thông tin về gói tín dụng mới trị giá 20.000 tỷ đồng dành cho thị trường BĐS với lãi suất ưu đãi, đặc biệt là thủ tục vay “thoáng” hơn đang khiến người có nhu cầu mua nhà rất quan tâm.

Gói ưu đãi dành cho các dự án BĐS tầm trung

Ông Nguyễn Trần Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng và cũng là người đầu tiên tiết lộ thông tin về gói vay ưu đãi trị giá khoảng 20.000 tỷ đồng cho biết, gói tín dụng này nhằm hỗ trợ cho phân khúc nhà ở thương mại trung bình và hiện nay đang được các cơ quan chức năng gấp rút hoàn thiện các thủ tục liên quan đến đề án.

Thị trường BĐS
Thị trường BĐS tầm trung đang cần thêm những gói tín dụng ưu đãi

Về cơ bản, phía Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ đứng ra hỗ trợ tái cấp vốn cho các ngân hàng thương mại Nhà nước số tiền trị giá khoảng 20.000 tỷ đồng để triển khai cho các đối tượng phù hợp điều kiện vay mua, nhận chuyển nhượng quyền sở hữu nhà ở/quyền sử dụng đất tại các dự án phát triển nhà ở thương mại hoặc dự án đầu tư xây dựng khu đô thị. Còn các ngân hàng thương mại Nhà nước sẽ thực hiện cho vay hỗ trợ nhu cầu nhà ở theo cơ chế thương mại thông thường với mức lãi suất dự kiến khoảng 7%/năm, ổn định trong vòng 10 năm.

Trao đổi với PV, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) cho biết, so với gói 30.000 tỷ, gói hỗ trợ 20.000 tỷ sẽ có nhiều khác biệt. Cụ thể, gói vay này chỉ có một đối tượng duy nhất là người tiêu dùng mua nhà ở thương mại, không dành chủ đầu tư dự án, do đó các ngân hàng sẽ không lo trường hợp sử dụng vốn sai mục đích. Thứ hai là, gói hỗ trợ này không giới hạn đối tượng là người thu nhập thấp mà tạo cơ hội tiếp cận rộng rãi cho nhiều người có nhu cầu mua nhà ở. Thứ ba là, gói vay 20.000 tỷ có lãi suất ưu đãi cố định trong vòng 10 năm sẽ giúp kích cầu phân khúc nhà ở thương mại trung bình vốn đang được nhiều người quan tâm.

Ông Châu cũng nhận định: “Hiện nay, người mua nhà ở vẫn có thể tìm được các gói vay thương mại thông thường, tuy nhiên những gói vay này lại chỉ hỗ trợ lãi suất ưu đãi từ 1- 2 năm đầu, còn lại “thả nổi” khiến người vay lo ngại. Vì vậy, nếu gói 20.000 tỷ cố định lãi suất ưu đãi trong thời gian 10 năm sẽ có tác dụng rất lớn giúp kích cầu thị trường BĐS trong thời gian tới”.

Bài học kinh nghiệm từ gói 30.000 tỷ

Ông Phạm Trung Hà, TGĐ Hòa Phát Land cho biết, thực ra, xuất phát điểm của gói 20.000 tỷ nhằm mục đích tháo gỡ khó khăn của gói 30.000 tỷ vốn đang gặp phải một số rào cản trong quá trình triển khai, dẫn tới giải ngân chậm trễ.

“Đối tượng thụ hưởng gói 30.000 tỷ theo quy định là người thu nhập thấp, thế nhưng thực tế, người thu nhập thấp lại rất khó đạt được điều kiện chứng minh thu nhập đảm bảo trả nợ cho ngân hàng. Hơn nữa, gói hỗ trợ này lại chỉ dành cho những căn hộ có gián bán từ 1,05 tỷ đồng trở xuống, khiến những ai muốn mua căn hộ trị giá hơn không thể vay mua”, ông phân tích.

Ông Hà cũng cho rằng, người dân đang rất quan tâm phân khúc nhà ở tầm trung nhưng lại chưa có gói hỗ trợ vay dài hạn nào. Hiện tại, để mua ưu đãi căn hộ từ 1-2 tỷ đồng, người mua nhà chỉ có thể lựa chọn các gói vay thương mại của các ngân hàng với mức lãi suất vừa cao lại vừa bấp bênh. Vì vậy, nếu gói 20.000 tỷ có sự thông thoáng, sẽ giúp tạo ra “cú hích” cho thị trường BĐS.

Ông Lê Hoàng Châu cũng tỏ rõ sự kỳ vọng vào gói 20.000 tỷ đồng, vì theo ông Châu, nếu căn hộ có giá 1 tỷ đồng, được ngân hàng ưu đãi cho vay một nửa, thì người dân trả tiền mặt một nửa với lãi suất ưu đãi, như vậy thị trường đã có thêm dòng tiền trị giá 20.000 tỷ đồng nữa. Khi có dòng tiền mới, các doanh nghiệp lại bán được hàng tồn kho thì họ sẽ có khả năng trả nợ gốc cho ngân hàng và nợ xấu ngân hàng cũng được xử lý.

“Tính đến ngày 31/5/2015, gói hỗ trợ 30.000 tỷ mới giải ngân được trên 7.620 tỷ đồng trong tổng số tiền cam kết cho vay là trên 14.160 tỷ đồng, tức chỉ đạt khoảng 25,4% giá trị gói vay. Tuy gói tính dụng 20.000 tỷ khác với gói 30.000 tỷ trước đây nhưng về cơ bản cũng đều là để hỗ trợ, kích cầu thị trường. Do đó, chúng ta nên rút kinh nghiệm từ bài học gói 30.000 tỷ, cụ thể là cần tạo cơ chế thông thoáng hơn nhằm giúp người có nhu cầu vay tiền mua nhà dễ dàng trong việc  tiếp cận, có vậy thì gói vay mới khả thi”, ông Châu gợi ý.

Theo Huy Tuấn (Giao thông vận tải)

Sắp có gói 20.000 tỷ, bất động sản có thêm “cú hích”
5 (4) votes

LEAVE A REPLY