Quản lý phí bảo trì chung cư thế nào cho hiệu quả?

DỰ ÁN ĐANG SỐT NHẤT QUẬN 2 MÀ BẠN PHẢI XEM NGAY
DỰ ÁN ĐANG SỐT NHẤT QUẬN 2 MÀ BẠN PHẢI XEM NGAY
DỰ ÁN ĐANG SỐT NHẤT QUẬN 2 MÀ BẠN PHẢI XEM NGAY
DỰ ÁN ĐANG SỐT NHẤT QUẬN 2 MÀ BẠN PHẢI XEM NGAY

Số tiền phí bảo trì chung cư là rất lớn, lên tới hàng chục tỷ đồng. Nếu biết cách quản lý, số tiền 2% có thể 40-50 năm sau mới hết, thế nhưng số tiền này cũng có thể hết trong vòng 10 năm nếu sử dụng không hiệu quả.

Ngày 16/10, Tọa đàm góp ý cho bản dự thảo Quy chế Quản lý sử dụng nhà chung cư do Cục Quản lý nhà và Thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng) đã diễn ra tại Hà Nội. Tại đây nhiều khúc mắc trong vấn đề quỹ bảo trì nhà chung cư đã được đưa ra.

Tọa đàm đóng góp ý kiến về việc sử dụng phí bảo trì chung cư
Tọa đàm đóng góp ý kiến về quy chế quản lý nhà chung cư diễn ra ngày 16/10, tại Hà Nội – [Căn hộ tốt nhất]
Căn cứ Điều 36 tại dự thảo Quy chế Quản lý sử dụng nhà chung cư quy định thì chủ đầu tư có trách nhiệm lập tài khoản để tạm quản lý kinh phí bảo trì.
Theo đó, trong vòng 7 ngày kể từ khi Ban quản trị hoạt động, chủ đầu tư có trách nhiệm chuyển giao kinh phí bảo trì đã thu của người mua, thuê mua và kinh phí bảo trì mà chủ đầu tư phải nộp đối với phần diện tích giữ lại không bán, không cho thuê mua hoặc chưa bán chưa cho thuê mua cho ban quản trị nhà chung cư.
Kỳ hạn tiền gửi và chủ tài khoản quản lý kinh phí bảo trì do một người đứng tên hoặc đồng chủ tài khoản đứng tên.
Bàn luận về vấn đề trên ông Nguyễn Như Vinh, Tổng giám đốc Công ty Hoàng Thành cho biết: “Trong quá trình sử dụng khoản phí bảo trì 2% nhiều chung cư còn lúng túng. Với số tiền 2% này nếu cư dân biết cách quản lý, sử dụng hiệu quả có thể 40-50 năm sau mới hết. Tuy nhiên, nếu sử dụng không hiệu quả thì chỉ tầm 10 năm đã hết sạch. Khi đó, người dân sẽ phải đóng góp tiếp. Do đó rất cần thiết phải tư vấn cho cư dân sử dụng số tiền này như thế nào hợp lý”.
Trong khi đó, ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc CTCP Đầu tư Dầu khí Toàn Cầu (GP-Invest) thì lại cho rằng: “Để đảm bảo số tiền 2% phí bảo trì được sử dụng hiệu quả và an toàn đồng chủ tài khoản đứng tên trong ngân hàng nên bao gồm 1 người của chủ đầu tư và 2 người của ban quản trị tòa nhà để phòng trường hợp rủi ro thành viên trong ban quản trị tòa nhà có thể bán nhà và không ở tòa nhà nữa”.
Cũng tại buổi hội thảo đại diện các chủ đầu tư và cả ban đại diện cư dân bày tỏ lo lắng về việc Ban quản trị tòa nhà sẽ tự ý chi tiêu quỹ bảo trì tòa nhà, trong khi số quỹ này ở một số tòa nhà rất lớn, lên tới vài chục tỷ đồng.
Về vấn đề trên, ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, khẳng định về nguyên tắc “tiền của ai người đó quản”, số tiền này vẫn sẽ giao cho Ban quản trị nhà chung cư.
Tuy nhiên, để đảm bảo cho việc sử dụng số tiền này đúng mục đích, Quy chế Quản lý sử dụng nhà chung cư lần này quy định rất cụ thể, chặt chẽ về việc chi tiêu tài chính của Ban quản trị.
Trong đó, đảm bảo có đủ các loại giấy tờ chứng minh theo quy định thì ngân hàng nơi Ban quản trị mở tài khoản mới cho phép rút tiền.
Hội nghị nhà chung cư cũng sẽ quyết định với số tiền bao nhiêu thì Ban quản trị sẽ được rút tiền mặt để chi trả, từ mức bao nhiêu thì sẽ phải chuyển khoản cho các đơn vị.
Ông Khởi cũng cho biết, tài khoản quỹ bảo trì sẽ do Ban quản trị đứng tên, số lượng người đứng tên chủ tài khoản (1, 2 hay 3 người trong Ban quản trị) sẽ do Hội nghị nhà chung cư bàn bạc và quyết định.
Liên quan đến hoạt động của Ban quản trị, ông Khởi cho biết, trong quy định về biểu quyết của Ban quản trị, việc rút tiền kinh phí yêu cầu phải đảm bảo 100% thành viên Ban quản trị biểu quyết mới được phép tiến hành.

(Theo Trí thức trẻ)

Quản lý phí bảo trì chung cư thế nào cho hiệu quả?
5 (20) votes

LEAVE A REPLY